Admin dashboard WordPress chậm và cách khắc phục hiệu quả

by admincp
26 Xem

Giới thiệu

Hiện tại có rất nhiều website khi truy cập trang home, các site con thì rất nhanh còn truy cập vào trang admin dashboard rất chậm, mặc dù cấu hình hosting/vps cao và rất nhiều người lầm tưởng nguyên nhân chính chủ yếu toàn là do hosting mà chưa nắm, chưa hình dung chính xác được do website của mình.

Đa phần chậm sẽ bao gồm các nguyên nhân như, lạm dụng Plugin cài quá nhiều plugin, nhiều người còn cài đến 30, 40, thậm chí là 50, 60 Plugin và bảo website “Tự  nhiên chậm” và hiển nhiên ai cũng biết “Không có gì là tự nhiên cả” tất cả đều có nguyên do và cần phải debug từng phần 1 để xác định. Mỗi Plugin đều có một chức năng riêng biệt độc lập, nhưng để hoặc động thì chắc chắn sẽ chiếm dụng 1 phần tài nguyên của hệ thống khi Plugin được active.

Ngoài ra lượng dữ liệu (bài viết/sản phẩm) quá nhiều hay cấu hình chưa đủ đáp ứng cho website, mình có tham gia 1 số diễn đang và đọc được một số bài post khá thù vị như sau

” Bác ấy mua gói host 4GB, ram 1GB chạy thương mại điện tử, lượng traffic hằng ngày lớn, sẳn phẩm 400-500, khi giờ cao điểm website sập trả về connection timed out, bác ấy cho rằng lỗi sẽ nằm ở nhà cung cấp vì chốt 1 câu, (Tôi dùng ở nước ngoài không sao, dùng hosting ở đây bị lỗi liên tục)  “.

Nguyên nhân và khăc phục

Trở lại vấn đề mình giới thiệu bạn 2 Plugin sau sẽ giúp bạn làm việc này.

Plugin Query Monitor,  sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân một cách dễ dàng hơn và xử lý nhanh gọn

plugin Query Monitor

Do slow query (truy vấn chậm)

Lỗi này thường xảy ra kể cả backend lẫn frontend. Vấn đề này do rất nhiều nguyên nhân như lượng dữ liệu quá lớn, sử dụng MySQL phiên bản cũ, câu truy vấn chưa được tối ưu. Tất cả những vấn đề trong việc truy vấn đều có thể tìm thấy tại Query Monitor => Queries.

plugin Query Monitor 1

Ngoài ra do trình cập nhật WordPress

Đây là nguyên nhân rất phổ biến nhưng rất khó để mà bạn phát hiện ra và các người dùng đều cho rằng hosting/server nước ngoài luôn ngon lành. Vấn đề là ở WordPress luôn kiểm tra các bản cập nhật mới, theme và plugin thường xuyên ở mổi lần load trang admin dashboard.

disable wordpress update

Vị trí địa lý cũng rất quan trọng, nếu hosting/vps bạn sử dụng ở nước ngoài khi truy cập đển WordPress API sẽ nhanh hơn rất nhiều lần so với đặt ở Việt Nam, vì vậy khi truy cập vào admin ở Việt Nam sẽ chậm nguyên nhân là như vậy.

Cách xử lý đơn giản nhất của mình là cài đặt thêm một plugin để tắt tính năng kiểm tra cập nhật này, tương tự như cách bạn tắt cập nhật Windows vậy. Plugin có tên Disable All WordPress Updates sẽ giúp bạn làm việc này, hủy tất cả các API call từ tất cả các nguồn và tăng tốc độ tải trang quản trị.

2 Plugin này bạn chỉ cần cài đặt thôi và không cần phải thực hiện cấu hình gì nữa nhé!

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment