Home Máy chủCentOS Cách kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng

Cách kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng

by admincp

Trong bài viết này VINASTAR sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để có thể kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng trên VPS/Server của các bạn.

Khi bạn đăng nhập CentOS lần đầu tiên, trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào có thể bạn sẽ muốn xem hệ thống của mình đang sử dụng phiên bản CentOS nào. Trong bài viết này VINASTAR sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra phiên bản CentOS nào đang được sử dụng trên máy chủ của các bạn.

Cách kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng

1. Cách 1: Sử dụng lệnh rpm

rpm (Red Hat Package Manager) là một công cụ quản lý package cho các hệ thống dựa trên Red Hat như RHEL, CentOS và Fedora. Bạn có thể sử dụng công cụ rpm để hiển thị thông tin về phiên bản CentOS:

rpm --query centos-release

Screenshot_39 - kiểm tra phiên bản CentOS

2. Cách 2: Đọc file /etc/centos-release

Các bạn cũng có thể kiêm tra phiên bản CentOS của bạn, bằng cách đọc file /etc/centos-release:

cat /etc/centos-release

Screenshot_40 - kiểm tra phiên bản CentOS

3. Cách 3: Đọc file /etc/os-release

Tệp /etc/os-release có mặt trên tất cả các hệ thống đang chạy systemd và chứa dữ liệu nhận dạng hệ điều hành. Cách này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng CentOS 7:

cat /etc/os-release

Screenshot_41

4. Cách 4: Sử dụng lệnh hostnamectl

hostnamectl là một lệnh cho phép bạn thay đổi hostname, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra phiên bản CentOS. Cách này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng CentOS 7:

hostnamectl

Screenshot_42

5. Kết luận

Trong bài viết này VINASTAR đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem phiên bản nào của CentOS nào đang được sử dụng trên máy chủ của các bạn. Để biết thêm thông tin về các bản phát hành CentOS, hãy truy cập trang Wiki CentOS Release. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Ngoài ra các bạn có thể muốn xem thêm Hướng dẫn tắt SELinux trên CentOS 7.

You may also like

Leave a Comment