Home WordpressWordPress cơ bản Chống Spam Comment WordPress

Chống Spam Comment WordPress

by admincp

Spam comments trong wordpress là một vấn đề khá đau đầu đối với những người yêu thích wordpress. Nó dường như không thể hoàn toàn chống được comment spam. Thậm trí, nếu bạn disable tính năng comments trong wordpress, người spam vấn có thể submit nội dung spam đến website của bạn. Trong khi comments không hiển thị trên website nhưng nó ngốn không ít dung lượng trong cơ sở dữ liệu, làm cho website chạy chậm.

Chống spam comment wordpress

Chống spam comment wordpress

Trong bài viết này, tôi đưa ra cho các bạn một vài mẹo để giảm thiểu các comments mang tính spam trên website wordpress của bạn. Bước đầu tiên bạn cần làm là thiết lập lại phần cấu hình “Discussion” cho đúng. Bằng cách truy cập Settings / Discussion.

Điều tiết comments

Tại mục Before a comment appears trong phần cài đặt Discussion, chọn vào option “Comment author must have a previously approved comment”. Lựa chọn này các comments của người dùng cần được bạn xem trước lần đầu tiên nếu comment được duyệt thì các comments lần sau của người đó cũng tự động được chấp thuận.

Duyệt comment trước khi cho hiển thị lên web

Chọn “Comment must be manually approved” nghĩa là mọi comment sẽ được bạn đọc và cho publish. Rất nhiều blogs sử dụng cài đặt này, với option này bạn không cần lo lắng những comment không liên quan đến việc xây dựng bình luân cho bài viết trên web của bạn vì các comments phải được thông qua bạn.

Tùy chọn “Comment author must have a previously approved comment”, cá nhân mình cảm thấy đây là một lựa chọn thực tế hơn vì một khi comment đầu tiên của người dùng được chấp thuận thì những comments tiếp sau đó của họ cũng tự động được chấp thuận.

Tuy nhiên cài đặt này không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng đúng theo logic tự nhiên. Nếu không lường trước sự việc comment đầu tiên của người thì ok, nhưng đến các comments tiếp theo họ lại đi spam. Nhưng bạn không nên lo lắng vì đa số những người nhận xét tốt ban đầu thì sẽ gửi bình luân tốt lần sau.

Dữ lại comment có chèn liên kết

Những comments có chứa liên kết thường là comment có ý spam. Bạn có thể gửi tất cả các comments có chứa link đến phần kiểm duyệt. Bạn có thể làm điều này tại mục Comment Moderation. Mặc định wordpress sau khi được cài đặt, lựa chọn này có giá 2 (liên kết). Những comment có từ 2 liên kết trở lên thì được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt. Mình khuyến nghị bạn để giá trị này là 1, chỉ cần chứa 1 link là comment cần được kiểm duyệt.

Chặn comment có chứa liên kết

Đưa comments vào danh sách Blacklist

Comments trong danh sách đen (blacklist) là một trong những tính năng được tận dụng của wordpress. Tùy chọn này cho phép bạn đưa vào danh sách đen các địa chỉ IP của những người gửi comment liên tục để tấn công vào web của bạn.

đưa comment vào blacklist

Liệt kê nội dung, tên, URL, email hoặc IP nếu có trong nội dung comments thì tự động đưa vào danh sách spam. Mỗi từ/cụm từ viết trên 1 dòng. Ví dụ:
Từ “press” sẽ chặn những comments có chứa từ “WordPress”,..

Đóng comments cho những bài viết/trang cũ

Một điều không ngoan của những spammer, không spam vào những bài viết mới mà đi spam những bài viết cũ vì sao vậy? Vì những bài viết cũ đã có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Wordpress cho phép bạn tự động vô hiệu hóa tính năng bình luận trên những bài viết và trang đã xuất bản trong một khoảng thời gian. Theo kinh nghiệm của mình, cứ 2 tháng (~100 ngày) bạn nên khóa comment trên những trang có tuổi như vậy và kích hoạt comment cho những bài viết mới.

khóa tính năng comments cho bài viết và trang cũ

Cài đặt Anti-Spam Plugins

Sau khi đã thiết lập xong cấu hình cho comments ở trên, bạn có thể dùng cả plugin để chặn spam comment cho wordpress. Có rất nhiều plugin sẽ giúp bạn công việc này.

Một trong các plugins nổi tiếng là Akismet; nó là plugin được cài mặc định khi bạn cài wordpress. Plugin này được phát triển bởi lập trình viên wordpress. Akismet là một dịch vụ tự động lọc comment rác hiệu quả nhất và là plugin bạn phải trả phí.

Tham khảo những plugin chống spam comments sau đây:

Thay thế hệ thống comment

Bạn có thể sử dụng comment của facebook, google hay Disqus. Bởi những hệ thống này họ đã chặn bot comment và bạn không phải bận tâm lo lắng. Mình cũng có bài hướng dẫn tích hợp Disqus vào wordpress trong blog này.

Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết này. Hãy theo dõi kênh chia sẻ kiến thức WordPress của Vinastar trên TwitterFacebook

Liên hệ

Công ty chuyên Thiết kế website uy tín nhất Miền Bắc: http://vinastar.net

Hotline tư vấn: 0989 48 3456

Nguồn: Sưu tầm trên internet

You may also like

Leave a Comment