Home WordpressWordPress cơ bản Dấu Tiếng Việt trong url bài viết

Dấu Tiếng Việt trong url bài viết

by admincp
wordpress permalink struct

Chúng ta vẫn hay tìm cách làm đẹp đường dẫn cho bài viết trên blog, trước kia thì bạn phải cài đặt thêm plugin xóa dấu Tiếng Việt, nhưng đối với các phiên bản WordPress mới sau này thì hệ thống tự động loại bỏ dấu Tiếng Việt trong đường dẫn bài viết luôn rồi.

WordPress permalink chain
WordPress permalink chain

Tiếng Việt là ngôn ngữ viết phải có dấu, nó khác với Tiếng Anh rất nhiều. Thế nhưng hầu hết các chuẩn và phần mềm bạn sử dụng đều bằng Tiếng Anh, từ đó mới dẫn tới các thứ rắc rối như lỗi font chữ, đường dẫn của bài viết trên trình duyệt vẫn là Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn vẫn giữ đường dẫn của bài viết là Tiếng Việt có dấu thì sẽ không tốt cho trang web của bạn.

Đối với các phiên bản cũ của WordPress thì bạn phải tự viết thêm hàm để xóa dấu Tiếng Việt trong đường dẫn bài viết hoặc bạn cũng có thể sử dụng plugin. Nhưng nếu bạn đang dùng WordPress phiên bản mới (hiện tại là WordPress 4.x) mà vẫn bị tình trạng còn dấu Tiếng Việt trong đường dẫn thì chỉ có một điều là chữ của bạn không đúng chuẩn của unicode.

xóa dấu Tiếng Việt trong đường dẫn
xóa dấu Tiếng Việt trong đường dẫn

Trong hình ảnh bên trên bạn sẽ thấy đường dẫn của bài viết có dấu Tiếng Việt, thoạt nhìn thì dòng chữ trong tiêu đề sẽ không có gì khác biệt, nhưng nếu bạn copy và paste vào khung soạn thảo ở chế độ trực quan thì bạn sẽ thấy nó lỗi dấu Tiếng Việt.

Nếu bạn hay có thói quen kiểm tra trang web với dịch vụ W3C Validator thì bạn sẽ thấy thông báo lỗi Text run is not in Unicode Normalization Form C, bạn có thể tìm hiểu thêm Unicode Normalization Forms, tuy nhiên nội dung toàn bằng Tiếng Anh và có phần khó hiểu.

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do hệ điều hành bạn đang sử dụng, cũng có thể là do công cụ gõ chữ Tiếng Việt ban đang dùng. Để xác định được nguyên nhân bạn gõ sai thì chỉ có bạn mới biết được. Do vậy, nếu gặp phải trường hợp này thì bạn có thể chỉnh sửa slug của bài viết bằng tay, gõ lại bằng Tiếng Việt không dấu, hoặc bạn cũng có thể tìm cách khắc phục sai dấu trong chữ của tiêu đề bài viết. Tốt nhất là mình vẫn khuyên bạn nên sửa lại dấu trong câu, nếu blog của bạn nào có nhiều bình luận thì lâu lâu bạn vẫn sẽ thấy được lỗi chữ kiểu này, do người dùng gõ sai và WordPress không thể tự chỉnh sửa lại thành đúng được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ khắc phục được tình trạng có dấu Tiếng Việt trong đường dẫn bài viết.

Chúc bạn thành công.

You may also like

Leave a Comment