Hướng dẫn chuyển hướng 301 thay đổi domain

by admincp
17 Xem

Nếu bạn cần thay đổi URL của một trang khi trang đó hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm, bạn nên sử dụng lệnh chuyển hướng 301 phía máy chủ. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng người dùng và các công cụ tìm kiếm được dẫn hướng tới đúng trang. Mã trạng thái 301 nghĩa là một trang đã được di chuyển vĩnh viễn tới vị trí mới.

Lệnh chuyển hướng 301 đặc biệt hữu ích trong các trường hợp sau:

Bạn đã di chuyển trang web của mình tới tên miền mới và bạn muốn thực hiện quá trình chuyển đổi liền mạch nhất có thể.

Người dùng truy cập vào trang web của bạn thông qua các URL khác nhau. Nếu trang chủ của bạn có thể truy cập được bằng nhiều URL, chẳng hạn như: http://meovatwindows.com/, https://vinastar.net/, thì bạn nên chọn một trong các URL đó làm đích đến ưu tiên (URL chuẩn) và sử dụng lệnh chuyển hướng 301 để gửi lưu lượng truy cập từ các URL khác đến URL bạn ưu tiên.

Bạn đang hợp nhất hai trang web và muốn đảm bảo rằng các liên kết tới các URL cũ được chuyển hướng tới đúng trang.

Để thực hiện lệnh chuyển hướng 301 cho trang web được lưu trữ trên máy chủ chạy Apache, bạn sẽ cần truy cập tệp .htaccess của máy chủ. (Nếu bạn không chắc chắn về quyền truy cập hoặc phần mềm máy chủ của mình, hãy kiểm tra thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn). Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Bài hướng dẫn về .htaccess của ApacheHướng dẫn viết lại URL của Apache. Nếu trang web của bạn lưu trên máy chủ đang chạy phần mềm khác, hãy kiểm tra thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để biết chi tiết.

Các bước thực hiện

Ở đây mình thực hiện trên site WordPress như sau. Và mình gọi tắc website cũ là A và website mới là B để dễ hiểu.

Sau khi đã chuyển toàn bộ mã nguồn từ website A sang website B hoàn tất. Bạn cần thực hiện change lại url cho website B bằng hướng dẫn bên dưới, mình đã viết cụ thể.

Đã giải quyết site B hoàn tất và đã chạy với domain mới rồi, giờ tiếp theo là xử lý site A để khi truy cập A sẽ tự Rediect sang B. Ở đây mình chuyển hướng bằng rule 301 .htaccess, ngoài ra còn sử dụng CloudFlare nữa.

Bạn truy cập site A, mở file .htaccess đi xóa bỏ tất cả nội dung trong đó và thêm vào mã sau.

Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule (.*) http://domain-moi.com/$1 [R=301,L]

Bạn thay http://domain-moi.com bằng tên miền của bạn, nhớ là không xóa $1 nhé, đây là giá trị quan trọng.

Sau khi thực hiện hoàn tất, bạn kiểm tra lại một lần nữa và bắt đầu khai báo website với Google Search Console nhé.

263736903 3007677229507111 4234596152802578538 n

Google khuyên rằng nên giữ nguyên 301 redirects trong một năm

Google cho biết 301 redirects nên được duy trì trong ít nhất một năm để đảm bảo các thay đổi được công nhận vĩnh viễn

Tại sao lại một năm?

Nếu chuyển hướng được thực hiện trong vòng chưa đầy một năm thì Google có thể không có đủ thời gian để thu thập dữ liệu các liên kết để nhận ra trang web đã được di chuyển vĩnh viễn.

Nên Giữ Chuyển Hướng Trong Bao Lâu Để Di Chuyển Trang Web?

Khi một URL thay đổi, hệ thống của Google cần xem xét thay đổi dưới dạng chuyển hướng ít nhất một vài lần để ghi nhận thay đổi đó. Vì thế, google khuyên bạn nên duy trì chuyển hướng đó trong ít nhất một năm”

Nếu có những trang trên trang cũ mà bạn không định giữ lại, thì không cần thiết phải chuyển hướng những trang đó đến một URL mới.

Điều quan trọng là phải cập nhật tất cả các tham chiếu đến các URL cũ, chẳng hạn như các liên kết quan trọng từ bên ngoài trang web.

Vì vậy để giảm tác động tiêu cực tiềm ẩn mà việc di chuyển trang web có thể có đối với SEO, một năm là khoảng thời gian tối thiểu duy nhất để giữ nguyên 301 redirects.

Nguồn: Searchenginejournal

Bài viết liên quan

Leave a Comment