Home WordpressWordPress cơ bản Hướng dẫn tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress

Hướng dẫn tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress

by admincp

Bạn đang muốn tạo một diễn đàn tích hợp với website WordPress của mình? Việc tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress có thể là lựa chọn dành cho bạn.

Mặc dù có rất nhiều mã nguồn diễn đàn nguồn mở, tuy nhiên việc tích hợp một diễn đàn bên thứ ba với WordPress có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn, lúc này việc tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress có thể là lựa chọn dành cho bạn.

Trong bài viết này, VINASTAR sẽ hướng dẫn cho bạn cách thêm một diễn đàn trong WordPress với bbPress.

bbPress là gì?

bbPress là một phần mềm diễn đàn được xây dựng với core WordPress. Nó chạy trên WordPress một trong những CMS xây dựng trang web tốt nhất trên thế giới.

Giống như WordPress, bbPress có thể mở rộng và bạn có thể cài đặt các plugin bổ trợ để thêm nhiều chức năng hơn cho diễn đàn của mình. Nó cũng rất nhẹ và nhanh hơn các phần mềm diễn đàn nguồn mở phổ biến khác.

Bạn cần những gì để tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress?

Nếu bạn đã có một trang web WordPress thì bạn có thể bỏ qua phần này. Mặt khác, nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì hãy tiếp tục đọc. Đầu tiên, bạn sẽ cần phải đăng ký một hosting để lưu trữ web. Đây là nơi bạn sẽ lưu trữ tất cả các tệp cho diễn đàn của bạn.

Bạn cũng sẽ cần một tên miền. Đây sẽ là địa chỉ trang web của bạn trên Internet và người dùng sẽ nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt để truy cập diễn đàn của bạn.

Để có thể lựa chọn một tên miền phù hợp hãy tham khảo Hướng dẫn cách chọn tên miền tốt cho website của bạn. Đối với hosting bạn có thể tham khảo dịch vụ WordPress Hosting của VINASTAR sử dụng ổ cứng SSD và các công nghệ tiên tiến như Litespeed, CloudLinux, MariaDBPHP 7.x mới nhất được tối ưu tốt nhất dành cho WordPress.

HOSTVN - WordPress hosting

Cách cài đặt bbPress

bbPress là một plugin của WordPress. Để cài đặt bbPress hãy xem hướng dẫn cài đặt plugins cho WordPress. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng của bbPress.

Chào mừng bạn đến với bbPress

 Tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress

Sau khi cài đặt, bbPress sẽ tạo thêm các menu Diễn đàn (Forums), Chủ đề (Topics)Phản hồi (Replies) trong trang wp-admin của bạn.

bbpress menu

Trước tiên, bạn cần nhấp vào Diễn đàn (Forums) » Add New. Bạn sẽ được chuyển đến trang tạo diễn đàn của bbPress. Tại đây hãy nhập tiêu đề cho diễn đàn của bạn và nhập một mô tả nhỏ về nó. Sau đó nhấn nút Đăng.

Tạo diễn đàn mới

Bạn có thể tạo nhiều diễn đàn nếu bạn cần cho các cuộc thảo luận và chủ đề thảo luận khác nhau.

Hiển thị diễn đàn bbPress trong Front End của WordPress

Bây giờ bạn đã tạo một vài diễn đàn, đã đến lúc hiển thị các diễn đàn đó ở trang web WordPress của bạn. Tạo một trang WordPress mới. Đặt tiêu đề cho trang này. Ví dụ:  Diễn đàn, Cộng đồng, Diễn đàn hỗ trợ, v.v. Sau đó, chỉ cần dán shortcode sau vào trang của bạn:

[bbp-forum-index]

create new page

Bây giờ bạn có thể truy cập trang trong trình duyệt web để xem bản xem diễn đàn của bạn.

Diễn Đàn Hỗ Trợ

Tiếp theo, bạn cần giúp người dùng tìm diễn đàn trên trang web của bạn. Để làm điều đó, hãy tạo một liên kết đến trang diễn đàn của bạn trên menu điều hướng của website. Truy cập Giao diện (Appearance) » Menu và thêm trang diễn đàn vào menu điều hướng của bạn.

edit menu

Tích hợp bbPress với Theme WordPress của bạn

Khi bạn đã xây dựng một diễn đàn thì thường bạn sẽ cần cho phép người dùng đăng ký thành viên trên website của bạn. Để mở đăng ký thành viên hãy truy cập Cài đặt (Settings) » Tổng quan (General) và đánh dấu vào ô bên cạnh Ai cũng có thể đăng ký (Any one can register) để cho phép đăng ký trên trang web của bạn.

enable register

Đừng quên bấm vào nút Lưu thay đổi (Save changes) ở cuối trang để lưu lại cài đặt của bạn. Bây giờ trang web của bạn đã mở đăng ký, và người dùng có thể đăng ký tài khoản trên website của bạn. Việc tiếp theo bạn cần làm là tạo một trang chứa form đăng ký. Để làm điều này chỉ cần tạo một trang WordPress mới và đặt tiêu đề, ví dụ: Đăng ký. Thêm shortcode [bbp-register] và xuất bản trang.

create register page

Tiếp theo bạn có thể  xem trang. Nó sẽ hiển thị một biểu mẫu đăng ký người dùng cho tất cả người dùng chưa đăng nhập.

đăng ký

Một trang khác mà người dùng của bạn sẽ cần là trang khôi phục mật khẩu. Đây là nơi họ sẽ phục hồi mật khẩu trong trường hợp họ quên mật khẩu của mình. Tạo một trang WordPress khác và đặt cho nó một tiêu đề, ví dụ: Quên mật khẩu. Sau đó, thêm mã ngắn này [bbp-lost-pass] và xuất bản trang.

quên mật khẩu

Cuối cùng, bạn cần thêm một fomr đăng nhập vào trang web của mình để người dùng diễn đàn có thể dễ dàng đăng nhập từ bất cứ đâu trên trang web của bạn. bbPress đi kèm với một số widget và một trong số đó là widget đăng nhập.

Truy cập Giao diện (Appearance ) » Widget và kéo và thả widget đăng nhập vào thanh bên hoặc bất kỳ khu vực nào bạn muốn.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các URL trang đăng ký và trang quên mật khẩu bị mất mà bạn đã tạo trước đó. Sau khi nhập chúng, bạn cần nhấp vào nút Lưu để lưu cài đặt widget.

widget login

Bây giờ bạn đã có một forrm đăng nhập với các liên kết đăng ký vàg khôi phục mật khẩu ở thanh bên của website. Người dùng đã đăng nhập sẽ thấy tên người dùng của họ và liên kết đăng xuất thay vì form đăng nhập.

đăng nhập - tạo diễn đàn bằng WordPress

Quản lý cài đặt diễn đàn bbPress

Không giống như các phần mềm diễn đàn phổ biến khác, bbPress có trang cấu hình rất đơn giản. Để quản lý cài đặt cho diễn đàn bbPress của bạn, hãy truy cập Cài đặt (Settings) » Diễn đàn (Forums).

Thiết lập diễn đàn - tạo diễn đàn bằng WordPress

Tùy chọn đầu tiên bạn sẽ thấy ở đây là Tự động ấn định vai trò trong diễn đàn cho các thành viên đã ghi danh. Bạn có thể chọn vai trò người dùng hoặc bỏ chọn tùy chọn để gán vai trò người dùng theo cách thủ công cho từng người dùng khi họ đăng ký.

Tùy chọn tiếp theo (Allow flood protection) sẽ thêm độ trễ 10 giây giữa các bài đăng trên diễn đàn để ngăn chặn tình trạng ngập lụt và spam diễn đàn. Bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn ở đây.

Tùy chọn Chỉnh sửa (Allow users to edit) cho phép người dùng chỉnh sửa bài đăng trên diễn đàn của họ sau 5 phút từ lúc họ xuất bản chúng. Bạn có thể bỏ chọn tùy chọn này nhưng điều đó sẽ khiến người dùng của bạn không thể chỉnh sửa bài đăng của họ.

Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy phần tính năng diễn đàn. Tại đây, bạn có thể bật và tắt các tính năng diễn đàn.

Chức năng diễn đàn - tạo diễn đàn bằng WordPress

Tiếp tục kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy các tính năng hiển thị diễn đàn. Từ đây, bạn có thể chọn giao diện bbPress, số lượng bài đăng và chủ đề để hiển thị trên các trang diễn đàn và nguồn cấp dữ liệu RSS của diễn đàn.

Gói giao diện diễn đàn - tạo diễn đàn bằng WordPress

Cuối cùng, bạn sẽ thấy các tùy chọn để chọn Slug URL cho các phần và trang diễn đàn khác nhau. Slug là URL thân thiện với SEO được sử dụng bởi WordPress.

slug setting - tạo diễn đàn bằng WordPress

Đừng quên bấm vào nút Lưu thay đổi để lưu các cài đặt nếu bạn thay đổi chúng.

Vai trò người dùng trong bbPress

WordPress đi kèm với hệ thống quản lý vai trò người dùng của riêng mình, cho phép bạn gán vai trò người dùng với các quyền khác nhau. bbPress mở rộng vai trò người dùng WordPress bằng cách thêm năm vai trò người dùng với các quyền hạn khác nhau.

1. Keymaster (Quản lý) – Chủ sở hữu trang web hoặc quản trị viên WordPress sẽ tự động được gán vai trò Keymaster khi họ cài đặt bbPress. Keymaster có thể xóa và tạo diễn đàn, có thể tạo, chỉnh sửa, xóa tất cả bài viết, chủ đề, diễn đàn.

2. Moderators (Quản trị) – Người dùng có vai trò của người điều hành có quyền truy cập vào các công cụ kiểm duyệt mà họ có thể sử dụng để kiểm duyệt các diễn đàn, chủ đề và bài đăng.

3. Participants (Thành viên) – Đây là vai trò người dùng mặc định, Thành viên có thể tạo và chỉnh sửa chủ đề và bài đăng của riêng họ, họ có thể yêu thích và đăng ký chủ đề.

4. Spectators (Khách) – Khán giả chỉ được phép đọc các chủ đề và bài đăng công khai.

5. Blocked (Bị khoá) – Khi người dùng bị chặn, tất cả các quyền của họ sẽ bị chặn. Họ vẫn có thể đọc các chủ đề và bài đăng có thể xem công khai, nhưng không thể tham gia vào các diễn đàn.

Kết luận

VINASTAR hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress cũng như cách cài đặt và cấu hình bbPress. Bạn cũng có thể muốn xem 11 mẹo giúp tối ưu hóa SEO bài viết trên blog wordpress của chúng tôi để giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập.

Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới.

Nguồn bài viết được sưu tầm trên internet

You may also like

Leave a Comment