Hướng dẫn xác thực Google Search Console

by admincp
21 Xem
Hướng dẫn xác thực Google Search Console

Nội dung chính

Google Search Console là gì ?

Google Console (hay còn gọi là Google Search Console) là một công cụ miễn phí của Google, cung cấp cho người dùng các thông tin về hiệu suất tìm kiếm của trang web của họ trên Google.

Google Console cho phép người dùng theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập, hiển thị các từ khóa mà trang web được tìm kiếm, đánh giá sự xuất hiện và hiệu quả của các liên kết trang web trên các kết quả tìm kiếm, cũng như tìm lỗi trên trang web.

Công cụ này rất hữu ích cho các chủ sở hữu trang web, quản trị viên và nhà tiếp thị trực tuyến để cải thiện hiệu suất của trang web và tăng cường sự hiện diện của nó trên kết quả tìm kiếm Google.

Các kiểu xác thực Google Search Console

Search Console cung cấp hai phương pháp để xác thực trang web của bạn: xác thực miền (Domain) và xác thực tiền tố URL (URL prefix).

image 52

1. Xác thực miền (Domain)

Xác thực miền (Domain) cho phép bạn xác nhận toàn bộ miền của trang web, bao gồm tất cả các tiền tố URL con. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải xác nhận các phiên bản con cụ thể của trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn xác thực miền example.com, tất cả các phiên bản của trang web của bạn bao gồm www.example.com, blog.example.com, shop.example.com, … đều được xác nhận.

2. Xác thực tiền tố URL (URL prefix)

Xác thực tiền tố URL (URL prefix) cho phép bạn xác nhận một phiên bản cụ thể của trang web của mình. Điều này có nghĩa là bạn chỉ xác nhận một tiền tố URL cụ thể của trang web của bạn, ví dụ: www.example.com hoặc blog.example.com.

Về cơ bản, việc lựa chọn phương pháp xác thực nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu trang web của bạn có nhiều tiền tố URL con hoặc tên miền phụ, bạn có thể muốn sử dụng phương pháp xác thực miền (Domain). Tuy nhiên, nếu trang web của bạn chỉ có một tiền tố URL cụ thể, phương pháp xác thực tiền tố URL (URL prefix) có thể là lựa chọn tốt hơn.

Các cách xác thực Google Search Console

CÁCH 1: Xác minh bằng file HTML

Bước 1: Các bạn truy cập vào đường link sau:

Sau đó các bạn đăng nhập bằng tài khoản của Google để chuyển đến trang khai báo. Khi nhận được bảng tuỳ chọn bên dưới bạn có thể chọn URL prefix và nhập tên miền vào, nhớ nhập https://yourdomain sau đó bấm tiếp tục

image 54

Sau đó bạn tải file google...html về. Thực hiện upload lên thư mục gốc của máy chủ web để xác thực. Đối với hosting thông thường thì sẽ nằm trong thư mục public_html hoặc là thư mục có tên cùng với tên domain của bạn.

image 55

Sau khi upload lên máy chủ hoàn tất, bạn truy cập vào https://domain/google25b3a1674e597882.html Nếu hiển thị chuổi ký tự trên trình duyệt thì đã hoạt động.

Bây giờ quay lại trang Google Search Console để xác thực. Nếu nhận được thông báo như ảnh bên dưới là đã thành công.

image 56

CÁCH 2: Xác minh bằng DNS

Nếu bạn chọn cách xác minh bằng DNS. Google sẽ gửi bạn một giá trị như ảnh bên dưới và yêu cầu bạn thêm record TXT với giá trị đó.

image 57

Mình sẽ đăng nhập vào DNS domain, sau đó tạo một bản ghi (Record) TXT và nhập vào thông tin mà Google Search Console yêu cầu.

  • Tên domain
  • Loại bản ghi: TXT
  • Giá trị mà Google search console yêu cầu
CleanShot 2020 09 26 at

Sau khi đã thêm hoàn tất bạn có thể mở trang dnscheck.info để check online trạng thái. Nếu hiện ra thông tin bản ghi như ảnh là đã thành công.

CleanShot 2020 09 26 at

Bây giờ bạn hãy quay lại trang Google Search Console để kích hoạt và nhận kết quả nhé.

Tổng kết

Như vậy, việc xác thực trang web trên Google Search Console là một bước cần thiết để giúp bạn giám sát và cải thiện hiệu suất tìm kiếm của trang web của mình trên Google. Qua bài viết “Hướng dẫn xác thực Google Search Console”, chúng ta đã cùng nhau điểm qua các bước cụ thể để xác thực trang web của bạn bằng phương thức HTML tag. Với những hình ảnh minh họa rõ ràng và cách thực hiện chi tiết, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn xác thực trang web của mình trên Google Search Console một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình xác thực, đừng ngần ngại tìm kiếm hỗ trợ trên Google hoặc liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Google để được giúp đỡ. Chúc bạn thành công trong việc xác thực trang web của mình trên Google Search Console và cải thiện hiệu suất tìm kiếm của trang web của bạn trên Google.

Bài viết liên quan

Leave a Comment