Home Góc chia sẻSEO / SEM Link là gì? Các loại link cần biết khi làm SEO

Link là gì? Các loại link cần biết khi làm SEO

by admincp
Icon Country

Link là gì?

Link hay còn được gọi là đường liên kết, thường được biết đến với tên tiếng anh là Hyperlink nghĩa là siêu liên kết. Hiểu một cách đơn giản, link là một đoạn đường dẫn liên kết từ trang này đến trang khác của một website hoặc từ website này đến website khác với mục đích cung cấp càng nhiều thông tin hữu ích đến với người đọc.

Link được thể hiện với nhiều định dạng khác nhau gồm có dạng text, dạng hình ảnh hoặc một đối tượng thông tin nào đó để điều hướng người dùng đi đến nội dung hữu ích khác. Thông thường link được cấu tạo bởi 2 phần gồm phần Link và phần tử chứa đường link (thường là Anchor text).

Link là gì?

Vai trò của link trong SEO là gì?

Những lợi ích là link mang lại đối với việc SEO website của bạn như sau:

Xâu chuỗi các nội dung liên quan

Thường một bài viết sẽ không thể nào bao quát hết được nội dung của một chủ đề rộng lớn. Do vậy, link đóng vai trò là người dẫn đường đưa người dùng đi từ vấn đề này đến vấn đề khác trong cùng một chủ đề. Từ đó tạo được tính thống nhất và liên kết mạch lạc giữa các bài viết trong website của bạn.

Ngoài ra, những liên kết nội bộ này giúp cho robot của Google có thể thu thập và đọc dữ liệu nhanh chóng và đầy đủ nhất, giúp những trang con không bị cô lập.

Tăng thời gian time on site

Hyperlink đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với website của bạn. Khi đó các bài viết được chèn link vừa có thêm tương tác vừa tăng traffic cho website. Theo đó, tỷ lệ thoát trang cũng giảm và chất lượng website sẽ được nâng cao hơn.

Được Google đánh giá cao

Việc xây dựng hệ thống link khoa học và chất lượng tạo ra một bản đồ dẫn Googlebot đi nhanh và đúng đường hơn. Nhờ vậy chất lượng website được đánh giá cao hơn cũng như giúp cải thiện được vị trí trang web trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

Tăng độ uy tín thương hiệu

Nếu như trang web của bạn được những site có chất lượng trỏ link về thì sẽ càng có nhiều người biết đến hơn. Hơn nữa về những site này thường sẽ có chung đề tài hoặc có mục liên quan đến những sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Từ đó, bạn có thể gia tăng tỷ lệ nhấp chuột, mức độ quan tâm của người dùng đến trang web của bạn hơn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Link không chỉ mang đến lợi ích cho người làm website mà còn giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng internet. Thay vì lên website tìm kiếm các thông tin cần tra cứu, trong bài viết được gắn link sẽ giúp bạn đến ngay nội dung mong muốn chỉ sau một click chuột mà không phải thực hiện nhiều thao tác tìm kiếm.

Vai trò của link là gì trong SEO

Các loại link cơ bản cần biết khi làm SEO

Chúng ta có thể phân loại Link dựa theo nhiều đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu các cách phân loại link sau đây:

Thứ nhất, dựa theo đặc điểm về hướng liên kết

Xét về đặc điểm hướng liên kết của link sẽ gồm có 2 loại link đó là Inbound link và Outbound link. Trong đó:

Inbound link

Inbound link hay còn được hiểu là backlink, là một thuật ngữ SEO dùng để chỉ những liên kết trả về, những liên kết này được đặt từ những trang web khác trỏ về trang web đang xét. Đây được xem là loại liên kết mang đến một nguồn sức mạnh to lớn cho website, tăng cường độ uy tín và ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Nguồn Inbound link có thể đến từ những website có nội dung như sau:

  1. Một số website có nội dung liên quan tới từ khóa của bạn mà chưa có link tham khảo thì có thể trang web đó sẽ kết nối với website của bạn.
  2. Những website chứa nội dung bình luận về thương hiệu của bạn mà không liên kết đến website của bạn, thì bạn có thể đề nghị hợp tác liên kết link.
  3. Những blog có các đề tài liên quan đến trang của bạn thường sẽ để sẵn link tới trang web của bạn.

Ngoài ra bạn có thể đặt bài PR trên các trang báo lớn, các trang review, so sánh giá,… để đặt liên kết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty nhằm xây dựng thương hiệu cũng như giúp google đánh giá cao mức độ uy tín website của bạn.

Outbound link

Outbound link hay còn gọi là out link (liên kết ra ngoài). Đây là một khái niệm ngược lại với inbound link dùng để chỉ những liên kết được đặt trên trang web đang xét trỏ ra những trang web khác.

Nếu biết cách sử dụng outbound link linh hoạt sẽ giúp cho website có được PR tốt. Bạn nên liên kết link tới những blog post, website chất lượng, có độ uy tín cao đồng thời phải phù hợp với chủ đề bài viết. Outbound Link tới các trang wikipedia, các site có tên miền như .edu hay .org sẽ rất có lợi cho website của bạn.

Thứ hai, dựa theo tính chất nội bộ trong một website

Bao gồm 2 loại link đó là Internal link và External link:

Internal link

Internal Link (Liên kết nội bộ) là một liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng tên miền (Domain). Tất cả những điều hướng trang web, Website navigation của bạn chính là ví dụ về liên kết nội bộ trong cùng một website. Đây là dạng liên kết link đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng sức mạnh và thời gian khách ở lại website.

Internal link bao gồm 2 loại chính là Navigational Internal Link và Contextual Internal Link. Trong đó:

  1. Navigational Internal Link: Là loại liên kết nội bộ nhằm mục đích điều hướng người dùng, giúp họ dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn. Thường những mục quan trọng này sẽ được đặt ở vị trí trên cùng của website ngay tại thanh menu, tại chân trang web hoặc góc bên của trang.
  2. Contextual Internal Link: Đây là kỹ thuật chèn link vào trong nội dung chính của bài viết. Những liên kết được đặt trong nội dung bài viết thường được trỏ đến các trang khác có chủ đề liên quan.

Để gây chú ý với người dùng và thôi thúc họ nhấp vào liên kết, bạn có thể tô đậm hoặc bôi màu cho cụm từ được chèn link. Lúc này, người dùng sẽ được điều hướng đến một trang mới nơi bạn mong muốn họ tìm thấy nhất.

Các loại link cơ bản cần biết khi làm SEO

External link

Đây là một thuật ngữ bao hàm tất cả các liên kết bên ngoài của website với những website khác. Như vậy, External link sẽ bao gồm cả Inbound link và Outbound link. Nhưng ở vị trí chủ website thì khi nhắc đến External Link, chúng ta sẽ chỉ hiểu đó là những link từ web mình trỏ ra web bên ngoài.

Thứ ba, dựa theo khả năng liên kết nội dung

Bao gồm 2 loại link chính đó là Inline link và Anchor text:

Inline link

Inline link là gì? Đây là đường dẫn liên kết đến một đối tượng được lưu trữ trên trang web hoặc một máy chủ khác. Đối tượng được dẫn link có thể là các đoạn mã code, các file hình ảnh,…

Anchor Text

Anchor Text là một đoạn văn bản mà khi người dùng nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web/URL mới. Đây là dạng liên kết phổ biến nhất hiện nay và dễ dàng nhìn thấy. Việc sử dụng anchor text trong SEO rất quan trong về mặt onpage lẫn offpage. Anchor text phát huy hiệu quả khi nó phù hợp với nội dung của trang mà đường link dẫn tới và anchor được đặt vị trí có liên quan tới nghĩa của anchor đó.

Và một ứng dụng quen thuộc nhất của Anchor link đó chính là phần mục lục, tóm tắt (table of content) mà người dùng hay gặp ở đầu mỗi bài viết trên website. Chỉ cần người dùng nhấn vào tiêu đề muốn đọc sẽ được điều hướng đến đúng đoạn văn đầy đủ của tiêu đề đó. Ngoài ra, Anchor Text còn có các tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title.

>> Xem thêm: Anchor text là gì? Sử dụng như thế nào để hiệu quả trong SEO

Sử dụng Internal link và External link như thế nào trong seo cho hiệu quả?

Sử dụng Internal link hiệu quả cho seo?

Để tối ưu hóa website của bạn bằng Internal Link sao cho đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Số lượng Internal link trỏ tới website

Một số nguyên tắc đi link giúp đạt hiệu quả cao cho website, giúp chỉ số DR giữa các trang đồng đều hơn như sau:

  1. Internal Link phải trỏ về Category (danh mục) có chứa nó và Category khác.
  2. Internal Link trỏ về các bài viết liên quan trước và sau nó.

Liên kết nội bộ có thể xuất hiện ở phần đầu trang, chân trang, thanh điều hướng. Tuy nhiên, các liên kết ở đầu trang thường mang nhiều giá trị SEO cho website hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website.

Đặt link theo hành trình tìm kiếm của khách hàng

Bạn cần phải hiểu rõ mục đích tìm kiếm cũng như hành vi của người dùng trong bài viết này là gì để từ đó xác định được loại Internal Link nào cần sử dụng. Việc đi Internal Link phù hợp sẽ giúp xâu chuỗi các nội dung với nhau đồng thời cung cấp cho người dùng những thông tin thực sự hữu ích.

Tạo mô hình SEO Internal link

Công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc link của website để có thể dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trong cùng website. Bạn có thể áp dụng mô hình đi link kim tự tháp, bánh xe hoặc mô hình Silo để nâng cao hiệu quả SEO cho website.

Liên kết điều hướng vào những trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Những trang có thứ hạng cao hoặc chia sẻ nhiều thông tin hữu ích sẽ đặc biệt thu hút nhiều khách hàng truy cập hơn. Khi bạn liên kết những trang nhiều traffic với trang hướng họ tới hành động sẽ tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh marketing. Từ một liên kết nội bộ có thể giúp bạn kết nối với những khách hàng tiềm năng của mình.

Sử dụng Internal link hiệu quả cho seo?

Sử dụng External link hiệu quả cho seo?

Cùng với internal link, external link là một trong những yếu tố quan trọng góp giúp công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề và lĩnh vực mà bạn đang làm, gia tăng thứ hạng SEO website của bạn.

Để sử dụng external link SEO hiệu quả, cần lưu ý các vấn đề sau:

Kiểm soát các External link trong các comment

Nếu bạn cho phép khách hàng để lại bình luận (blog comment) chèn được link trên website của mình thì hãy cân nhắc kiểm duyệt thật kỹ càng để đảm bảo rằng đó không phải là các link spam. Vì nếu bạn để khách hàng tự do đặt link rất dễ biến website thành một trang “link farm” và Google sẽ chú ý, đánh giá thấp trang web của bạn.

Hạn chế link đến các trang quảng cáo mất phí

Nếu bạn link đến các trang quảng cáo trả tiền rất có thể làm cho người dùng cảm thấy phiền nhiễu. Bởi người dùng thông minh chắc chắn biết rằng bạn đang link tới này nhằm mục đích quảng cáo bán hàng mà không tìm thấy các thông tin hữu ích mà họ mong muốn. Do vậy, người dùng sẽ có xu hướng thoát ngay trang đó.

Liên kết đến các trang liên quan

External Link có giá trị tốt là những liên kết đến các trang web có nội dung uy tín có liên quan, cung cấp thêm thông tin bổ sung về chủ đề của bạn.

Do vậy, bạn tuyệt đối không liên kết tới các trang web spam và các trang “link farm” bởi nó sẽ làm giá trị website bị giảm và bị Google nhòm ngó.
Kết luận

Trong quá trình tối ưu website, phần lớn công việc của một SEOer đó là tối ưu SEO On page trong đó bao gồm các công việc liên quan đến xây dựng hệ thống link chất lượng. Do đó, việc nghiên cứu để xây dựng mô hình link và cách đi link phù hợp cho website vô cùng quan trọng. Hy vọng với những kiến thức khái quát link là gì trên đây đã giúp cho bạn hiểu và phân biệt rõ hơn về link cũng như cách sử dụng link hiệu quả trong việc seo website lên top công cụ tìm kiếm.

You may also like

Leave a Comment