Sitemap là gì và cách tạo SiteMap trên WordPress

by admincp
19 Xem

XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Tại sao mỗi website đều nên có XML Sitemap ?

Thông thường, những mạng lưới thu thập thông tin thường phát hiện những nội dung của trang web từ những liên kết nội bộ trong trang web đó, hoặc từ những trang web khác trỏ về. Sitemaps sẽ bổ sung dữ liệu để công cụ tìm kiếm có thể lấy được toàn bộ đường dẫn và hiểu về các dữ liệu liên quan.

Sử dụng giao thức Sitemap không đảm bảo được website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Nhưng sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin & dữ liệu ở website bạn 1 cách nhanh & chính xác hơn.

Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Hoặc có bất cứ nội dung nào được cập nhật trên website của bạn, sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra điều đó sớm hơn. Tương tự đối với page, danh mục hay thẻ tag,…Điều này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console (Công đoạn này mình sẽ hướng dẫn ở trong bài này), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ theo các đường link trong sitemap này & thông báo để lập chỉ mục.

Sitemap là gì và cách tạo SiteMap trên WordPress

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bước 1: Lấy link sitemap

1. Đối với YoastSEO

Bạn hãy vào SEO => General => Feature để kiếm tra xem tính năng tạo sitemaps đã bật lên hay chưa. Nếu nó đang ở trạng thái Off thì bạn bật On lên. Sau đó bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Screenshot 2021 07 14 at 11.57.02
 Hướng dẫn khai báo sitemap website wordpress

2. Đối với Rank Math

Đới với Plugin Rank Math bạn truy cập vào Rank Math => Sitemap Settings sẽ thấy link siteamp ở khung bên phải như ảnh đính kèm.

Screenshot 2021 07 14 at 11.59.03

Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console

Trước khi thêm sitemap bạn phải khai báo website với Google Search Console nhé, nếu bạn chưa biết cách khai báo có thể xem bài viết bên dưới

 Hướng dẫn khai báo sitemap website wordpress

Tại đây bạn click vào Sơ đồ trang web để khai báo

 Hướng dẫn khai báo sitemap website wordpress

Bạn lần lượt nhập các link sitemap vào và bấm GỬI

 Hướng dẫn khai báo sitemap website wordpress

Thông báo đang tiến hành gửi sơ đồ

 Hướng dẫn khai báo sitemap website wordpress

Sau khi bạn khai báo tất cả và hoàn tất sẽ hiện như trên, tất cả đều “Thành công

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Leave a Comment