Tạo WordPress đa ngôn ngữ với WPML

by admincp
45 Xem

Bạn có muốn làm cho trang web của bạn có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ? Theo mặc định, WordPress không đi kèm với các tính năng cần thiết để tạo một trang web đa ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với plugin WPML phổ biến.

Bạn nên đọc bài tạo đa ngôn ngữ trong WordPress miễn phí với qtranslate

Tại sao cần tạo trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML?

Bạn có thể sử dụng WordPress bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn. Thật dễ dàng để tạo một trang web bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hầu hết các giao diện và plugin phổ biến của WordPress cũng tích hợp sẵn ngôn ngữ dịch, giúp mọi người trên thế giới dễ dàng bắt đầu một trang web WordPress bằng ngôn ngữ của họ.

Tuy nhiên, theo mặc định, WordPress chỉ có thể hỗ trợ một ngôn ngữ tại một thời điểm. Điều gì xảy ra nếu bạn muốn sử dụng nhiều ngôn ngữ trên một trang web để thu hút nhiều độc giả hơn?

Chính phủ, các doanh nghiệp quốc tế và các viện giáo dục thường cần cung cấp trang web của họ bằng nhiều ngôn ngữ. Mặc dù các bản dịch máy như Google Dịch là một tùy chọn, nhưng nó thường không được chấp nhận đối với hầu hết các tổ chức chuyên nghiệp.

Một cách để cung cấp nhiều tùy chọn ngôn ngữ là cài đặt WordPress trong các tên miền phụ cho mỗi ngôn ngữ. Điều này rất nhiều rắc rối, vì bạn sẽ phải quản lý các bản cập nhật và sao lưu tất cả các cài đặt đó.

WPML (Plugin đa ngôn ngữ WordPress) giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép trang web của bạn trở thành đa ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng cùng một cài đặt WordPress để tạo nội dung sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nó cung cấp một giao diện dễ sử dụng để quản lý các bản dịch. Nó cũng thêm các tùy chọn chuyển đổi ngôn ngữ cho người dùng của bạn.

Phải nói rằng, hãy để có thể xem cách bạn có thể tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML trong vài phút.

Tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ với WPML

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WPML (WordPress đa ngôn ngữ).

Lưu ý: WPML là một plugin trả phí. Có một lý do tại sao hơn 400.000 trang web sử dụng WPML để tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ.

Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một menu mới có nhãn ‘WPML’, trong menu WordPress của bạn. Nhấn vào trong lần đầu tiên sẽ đưa bạn đến trình hướng dẫn cài đặt plugin.

WPML sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ trang web WordPress của bạn. Bạn có thể thay đổi nó ở đây nếu bạn muốn. Nhấn vào nút “Next” để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ bạn muốn kích hoạt trên trang web của mình. Chỉ cần chọn ngôn ngữ từ danh sách mà bạn muốn thêm.

Bạn cũng có thể sửa lại sau đó bằng cách thêm hoặc xóa ngôn ngữ nếu bạn cần. Sau khi chọn ngôn ngữ, nhấp vào nút Next.

Bây giờ bạn sẽ được yêu cầu thêm phần chuyển đổi ngôn ngữ vào trang web của bạn. Trình chuyển đổi ngôn ngữ này sẽ cho phép người dùng chọn ngôn ngữ để xem nội dung bằng ngôn ngữ họ muốn trên website.

WPML cho phép bạn tự động thêm trình chuyển đổi nội dung dưới dạng tiện ích thanh bên, trong menu điều hướng hoặc hiển thị dưới dạng danh sách đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn để chọn cờ hoặc văn bản cho trình chuyển đổi ngôn ngữ. Một khi bạn đã lựa chọn, bấm vào nút Next.

Bước cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa cho plugin WPML. Nếu bạn chưa tạo, thì thể nhấp vào ‘Generate a key for this site’.

Điều này sẽ mở đến trang web WPML, nơi bạn sẽ được yêu cầu thêm trang web bạn với tài khoản WPML của bạn.

Khi trang web của bạn được thêm, bạn có thể nhấp vào nó để tìm thông số Key. Sao chép và dán khóa này vào trường Key trong quản trị WordPress của bạn.

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút Finish để hoàn tất cài đặt.

Thêm nội dung đa ngôn ngữ với WPML

WPML giúp chúng ta dịch mọi nội dung trên trang web WordPress của bạn sang nhiều ngôn ngữ. Bạn sẽ có thể dễ dàng dịch các bài đăng, trang, thẻ, danh mục và giao diện WordPress của bạn sang nhiều ngôn ngữ như bạn muốn.

Dịch bài viết & Trang

Chỉ cần nhấp vào menu Posts để xem các bài viết hiện tại của bạn. Bạn sẽ nhận thấy các cột ngôn ngữ bên cạnh tiêu đề bài viết.

Mặc định, WPML coi nội dung hiện có của bạn là ngôn ngữ chính trên website của bạn. Nó sẽ hiển thị các nút “Thêm” cho mỗi ngôn ngữ bên cạnh bài đăng của bạn. Nhấp vào nút thêm dưới một ngôn ngữ để dịch bài viết.

Bạn cũng có thể quản lý bản dịch bằng cách chỉnh sửa một bài đăng.

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, bạn sẽ thấy mục Ngôn ngữ mới cho bạn quản lý bản dịch.

Bạn có thể tự thêm nội dung dịch hoặc thêm người dùng và tác giả để nhờ họ dịch nội dung cho bạn.

Mô-đun quản lý dịch thuật cho phép bạn thêm người dùng làm dịch giả bất kể họ có vai trò gì trên trang web WordPress của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm người đăng ký làm dịch giả.

Thay vì chỉnh sửa bài đăng, những người dịch này sẽ có thể thêm bản dịch trực tiếp trong WPML.

Thêm dịch cho danh mục & thẻ

WPML cho phép bạn dễ dàng dịch danh mục & thẻ hoặc tùy chỉnh taxonomy. Truy cập WPML > Taxonomy Translation và nạp loại danh mục bạn muốn dịch.

Ví dụ: trong hình sau mình chọn kiểu ‘categories’ & plugin sẽ liệt kế toàn bộ danh mục có trong website.

Nhấn nút thêm bên cạnh nội dung taxonomy để thêm bản dịch cho nội dung đó.

Dịch menu

WordPress có hệ thống quản trị menu tuyệt vời, WPML cho phép bạn dịch menu cũng giống như dịch bài viết hoặc danh mục. Truy cập trang Appearance » Menus, nếu bạn có nhiều menu bạn cần chọn menu nào sẽ được dịch.

Ở cột bên phải, bạn sẽ thấy liên kết của các ngôn ngữ mới sẽ kích hoạt trên website.

Chọn vào một ngôn ngữ để tạo menu với ngôn ngữ đó. Bạn sẽ muốn thêm menu tương tự với các mục menu của ngôn ngữ chính.

Nếu bạn có các bài viết & trang trên menu, thì cần dịch nó trước tiên. Sau đó thêm chúng từ tab bên trái trong màn hình chỉnh sửa menu.

Đừng quên nhấn vào nút Save để lưu lại menu của bạn.

Dịch theme, plugin, & văn bản khác

Plugin WPML cho bạn dịch trực tiếp các bản dịch của theme & plugin hoặc sử dụng hàm dịch riêng ở mọi nơi bạn muốn.

Truy cập trang WPML » Themes and plugins localization.

Mặc định, có bật tùy chọn ‘Don’t use String Translation to translate the theme and plugins’. Bên dưới bạn có thể thấy một lựa chọn khác để nạp file .mo trong theme bằng các sử dụng hàm load_theme_textdomain.

Bạn có thể bật tùy chọn này để phát hiện giao diện WordPress của bạn có hỗ trợ hay không. Cài đặt này có thể không hoạt động với mọi website. Do không phải themes và plugins nào đều có sẵn file dịch.

Mình khuyến khích sử dụng module dịch chuỗi của WPML để dịch trực tiếp từng thành phần trong theme và plugin cho website đặc biệt của bạn.

Module này cũng sẽ giúp bạn dịch các trường tùy chỉnh, widgets, và code theme.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách đăng ký nhận bài viết mới ở bên dưới và đừng quên chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn nhé. Bạn cũng có thể theo dõi blog này trên TwitterFacebook

Liên hệ

Công ty chuyên Thiết kế website uy tín nhất Miền Bắc: http://vinastar.net

Hotline tư vấn: 0989 48 3456

Nguồn: Sưu tầm trên internet

Bài viết liên quan

Leave a Comment