Home WordpressWordPress cơ bản Tối ưu kích thước hình ảnh trong WordPress

Tối ưu kích thước hình ảnh trong WordPress

by admincp

Mặc định WordPress tạo ra 3 kích thước hình ảnh khi bạn tải một hình ảnh lên. Nếu bạn có nhiều hình ảnh trên website, sau một thời gian dung lượng sẽ tăng lên đáng kể. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách loại bỏ bớt kích thước hình ảnh trong WordPress.

Tại sao và khi nào bạn cần chặn WordPress sinh ra nhiều kích thước hình ảnh

Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng những kích thước mặc định không làm hại đến website của bạn. Hầu hết nhà cung cấp hosting đều có dung lượng cao đủ để bạn lưu hàng ngàn hình ảnh.

Ở đây chúng ta đề cập có một vài người không muốn WordPress tạo ra nhiều kích thước từ một hình ảnh, chẳng hạn nếu bạn có hàng ngàn hình ảnh việc sao lưu hình ảnh có thể gây ra dung lượng lớn. Nếu thực sự không cần sử dụng nhiều kích thước hình ảnh trên website bạn có thể vô hiệu hóa những kích thước mà không sử dụng để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

Vô hiệu hóa sao chép hình ảnh với nhiều kích thước

Trước tiên, bạn hiểu rằng có bao nhiêu kích thước được tạo ra khi tải lên một hình ảnh. Mặc định WordPress tạo ra 3 kích thước thumbnail, medium, and large. Ngoài những kích thước này, WordPress Theme của bạn có thể tạo các kích thước khác cho featured image/post thumbnail, sliders…

Kết nối thư mục website sử dụng trình quản lý FTP để tìm ra có bao nhiêu kích thước hình ảnh được tạo ra.

Bắt đầu tải lên một hình ảnh trong quản trị, sau đó kết nối FTP hoặc sử dụng trình quản lý tệp trên cPanel. Truy cập đến thư mục /wp-content/uploads. Các Hình ảnh được upload sẽ lưu tại đây:

Như bạn thấy hình trên, demo cài đặt WordPress của tôi tạo ra 5 kích thước từ mỗi hình ảnh. Ngoài 3 kích thước hình ảnh, mặc định là thumbnail, medium, large còn có thêm 2 kích thước tạo bởi theme.

Bạn có thể vô hiệu hóa WordPress sinh ra 3 kích thước mặc định, bằng cách truy cập Settings > Media trong admin. Cần thiết lập kích thước =0 cho mỗi kích thước sẽ ngăn chặn được việc tạo ra kích thước hình ảnh không mong muốn.

Chú ý: WordPress sử dụng kích thước ảnh thumbnail cho galleries, vì vậy nếu bạn thiết lập width=0, height=0 cho thumbnail, tính năng galleries sẽ không hoạt động chính xác.

Mở functions.php của theme bạn sẽ thấy hàm khai báo kích thước mới add_image_size .

add_image_size( 'homepage-thumb', 220, 180, true ); 

Xóa dòng trên sẽ loại bỏ được kích thước đó. Bạn cũng có thể tìm đến dòng chứa hàm ‘set_post_thumbnail_size‘: VD:

set_post_thumbnail_size( 150, 150 );

Xóa dòng trên sẽ loại bỏ được kích thước thumbnail.

Lưu ý rằng những kích thước có thể được sử dụng bởi theme như thumbnails, sliders, attachments hoặc custom post types. Chỉ vô hiệu hóa chúng nếu bạn đã chắc chắn không làm ảnh hưởng đến website.

Mình hy vọng bài viết này có thể giúp bạn loại bỏ những kích thước hình ảnh không mong muốn để làm giảm dung lượng lưu trữ để quản lý website WordPress hiệu quả hơn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè bằng cách nhấn nút chia sẻ ở bên dưới. Theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook

Liên hệ

Công ty chuyên Thiết kế website uy tín nhất Miền Bắc: http://vinastar.net

Hotline tư vấn: 0989 48 3456

Nguồn: Sưu tầm trên internet

You may also like

Leave a Comment