Home WordpressWordPress cơ bản WordPress – Cấu hình URL cho SEO

WordPress – Cấu hình URL cho SEO

by admincp

Đã bao giờ bạn tự hỏi là Cấu trúc đường dẫn nào tốt cho SEO?  Đã có rất nhiều độc giả hỏi mình tương tự như vậy, phần đa là những bạn mới làm quen với WordPress. Đó là bởi vì trước đây, cấu trúc URL – Permanent links WordPress mặc định không thân thiện với SEO. Trong bài này, mình sẽ giải thích cấu trúc URL WordPress SEO thân thiện, và làm thế nào bạn có thể tùy chỉnh permalinks WordPress của bạn.

WordPress-Permalink

SEO Friendly URLS hay đường dẫn thân thiện của website để các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc, lập chỉ mục, nhưng ngoài các nguyên tắc đó còn rất nhiều các ý kiến đứng đằng sau công việc tối ưu và chọn cấu trúc URL sao cho tốt nhất cho SEO, cũng không hẳn đơn thuần là một đường dẫn thật ngắn và dễ nhớ. Nào chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu.

Cấu trúc URL thân thiện SEO là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu sâu về WordPress Permalinks, điều quan trọng là bạn phải hiểu thế nào là một URL thân thiện với SEO. URL thân thiện SEO là chứa các từ khóa mà liên quan tới bài viết, không chỉ độc giả dễ dàng đọc mà bao gồm cả công cụ tìm kiếm. Điều đó rất quan trọng để bạn có cơ hội xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Ví dụ về một URL thân thiện với SEO:
https://www.hoangweb.com/thiet-ke-web-gia-re/

Một URL không thân thiện với SEO sẽ giống như thế này:
https://www.hoangweb.com/?p=7446

Bản WordPress mới cập nhật hiện tại đã sử dụng tên tiêu đề bài viết trong cấu trúc URL, hầu hết đã thân thiện với SEO. Hôm nay mình cùng với các bạn sẽ tham khảo qua một vài thông tin và mình cũng xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình làm seo liên quan tới tối ưu cấu trúc đường dẫn cho website.

Trang cài đặt Permalink

Trong WordPress, liên kết được gọi là Permalinks. Bạn sẽ thấy các cấu trúc permalink và cấu trúc URL được sử dụng thay thế cho nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm là để truy cập vào trang cài đặt Permalinks trong trang quản trị WordPress.

Bạn truy cập vào Settings > Permalinks:

settingspermalink

Tại đây, bạn sẽ thấy những tùy chọn để thiết lập URL có sẵn.

 • Plain
  https://www.hoangweb.com/?p=123
 • Day and name
  https://www.hoangweb.com/2016/01/22/sample-post/
 • Month and name
  https://www.hoangweb.com/2016/01/sample-post/
 • Numeric
  https://www.hoangweb.com/archives/123
 • Post name
  https://www.hoangweb.com/sample-post/
 • Custom Structure
  Lựa chọn cấu trúc URL của riêng bạn bằng cách sử dụng thẻ có sẵn.

Mình sẽ giải thích các tùy chọn này một chút, từng tùy chọn này sẽ có tác dụng như thế nào cho người dùng và SEO.

– Tùy chọn đầu tiên được gọi là Plain sử dụng để là cấu trúc URL WordPress mặc định. Đây không phải là một lựa chọn thân thiện với SEO.

– Tùy chọn Day and name có chút thân thiện SEO vì nó có tên bài trong đó. Tuy nhiên, với việc hiển thị ngày trong URL thì trở nên quá dài. Nhưng quan trọng hơn sau một thời gian nội dung của bạn có vẻ đã lỗi thời, thậm chí nếu bạn thường xuyên cập nhật nó. Tương tự, tùy chọn Month and name cũng bị hiển thị ngày. Theo ý kiến cá nhân của mình, tùy chọn cấu trúc URL thứ hai Day and name chỉ là tốt cho các trang web tin tức. Nếu trang web kinh doanh thì mình khuyên không nên dùng cấu trúc URL này.

– Tùy chọn Post name hầu hết là thân thiện SEO bởi vì nó ngắn gọn. Tại Vinastar.com, mình sử dụng một cấu trúc permalink tùy chỉnh thêm một tên thể loại cùng với tên bài trong URL. Bởi vì blog của mình có chứa hàng ngàn bài viết, nó phù hợp với những website có lượng bài viết lớn như vậy.

Cấu trúc URL tuỳ chỉnh mà không chỉ blog của mình sử dụng mà rất nhiều blogger nổi tiếng khác sử dụng nó dạng như sau:

/%Category%/%postname%/

Tạo cấu trúc URL tuỳ chỉnh với các thẻ có sẵn

Để cho kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tùy chọn mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, có rất nhiều các kết hợp khác bạn có thể tạo ra bằng cách sử dụng thẻ. Dưới đây là danh sách các thẻ mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các cấu trúc URL tùy chỉnh của riêng bạn:

 • %year% – Năm, ví dụ 2016.
 • %monthnum% – Tháng, ví dụ 05
 • %day% – Ngày, ví dụ 28
 • %hour% – Giờ, ví dụ 15
 • %minute% – Phút, ví dụ 43
 • %second% – Giây, ví dụ 33
 • %postname% – Tên tiêu đề bài viết, không dấu, bao gồm dấu “-” khoảng trắng. ví dụ: /thiet-ke-web-gia-re/
 • %post_id% – ID bài viết, ví dụ 423
 • %category% – Tên chuyên mục, không dấu, bao gồm dấu “-” khoảng trắng. ví dụ: /wordpress/
 • %author% – Tên tác giả.

Sau khi các bạn thiết lập được URL cho riêng mình, bạn nhấn lưu thay đổi, WordPress sẽ tự động cập nhật tập tin .htaccess và trang web của bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu sử dụng cấu trúc URL mới.

Chú ý: Lưu ý quan trọng cho các webmaster

 • Nếu trang web của bạn đã hoạt động nhiều hơn 6 tháng, thì hãy thận trọng không nên thay đổi cấu trúc permalink.
 • Thay đổi cấu trúc permalink, bạn sẽ mất tất cả các chia sẻ truyền thông xã hội của bạn và có nguy cơ mất xếp hạng SEO hiện tại của bạn.
 • Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc permalink, sau đó hãy nhờ người có kinh nghiệm họ có thể thiết lập chuyển hướng nhưng bạn vẫn sẽ mất chia sẻ mạng xã hội trên các trang này.

Nếu website của bạn mới lập và sử dụng cấu trúc URL đơn giản, bạn nên Cập Nhật cấu trúc Permalinks cho SEO tốt hơn.

Kết luận

Mình hy vọng bài viết này giúp các bạn thiết lập một cấu trúc URL thân thiện với SEO cho dịch vụ thiết kế website WordPress của bạn. Nếu bạn thích bài viết này, hãy like và share, đăng ký nhận các bài viết mới nhất trên blog này của mình. Chúc các bạn thành công !

Để nhận được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng có thể nhận được sự trợ giúp trên TwitterFacebook

Liên hệ

Công ty chuyên Thiết kế website uy tín nhất Miền Bắc: http://vinastar.net

Hotline tư vấn: 0989 48 3456

Nguồn: Sưu tầm trên internet

You may also like

Leave a Comment